Thứ Ba, ngày 16/04/2024 09:53:16 CH

Sau 13 vòng Bundesliga có những điều đặc biệt gì?

Sau 13 vòng Bundesliga có những điều đặc biệt gì?

Hiện tại Bundesliga đã bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Đông. Sau 13 vòng đấu vừa qua, Giải đấu số 1 nước Đức để lại những dấu ấn vô cùng nổi bật và đặc biệt khác lạ. Ví dụ như, có lẽ sân nhà không còn là ưu thế cho đội tuyển nhà, các đội thi đấu thì lại rất chắt chiu và dẫn tới hiệu quả ghi bàn cao kỷ lục…Sau 13 vòng đấu, Bundesliga 2020-21 đang cho thấy những thay đổi rõ rệt trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 , nên lịch thi đấu của các đội bóng phải đá là dày đặc. Và hãy cùng tìm hiểu thêm những điểm nổi bật và khác lạ nào trong 13 vòng đấu vừa qua của Bundesliga dưới bài viết này nhé.

Tạm biệt ưu điểm sân nhà?

Sau 13 vòng đấu, chỉ 37 trong số 117 đội chủ nhà giành thắng lợi, tương đương 31,6%. Đây là tỷ lệ thắng lợi thấp kỷ lục dành cho đội chủ nhà tính tới thời điểm hiện tại. Dù Bundesliga mùa này đã có khán giả. Tuy nhiên số lượng bị hạn chế, cùng lúc đó các CĐV không được hò hét cổ vũ hết mình. Điều này khiến các đội chủ nhà không có nhiều lợi thế về sân bãi.

Bundesliga 2

Thực ra, xu thế thắng lợi suy giảm dành cho các đội chủ nhà đã xảy ra tại Bundesliga nhiều năm qua. Theo tổng hợp và thống kê, trong thập niên 70 thế kỷ trước. Có tới 57% đội chủ nhà giành chiến thắng ở giải đấu số 1 nước Đức. Tỷ lệ này giảm xuống 54% vào thập niên 80. Từ thập niên 90 đến trước mùa này. Tỷ lệ dao động từ 45 đến 47%, và giờ đang xuống mức dưới 40%.

Sút ít, ghi bàn nhiều

Một dấu ấn nổi bật nữa là hiệu năng ghi bàn tại Bundesliga mùa này tăng đột biến. Các CLB vẫn duy trì được cấp độ ghi bàn rất cao, 369 bàn sau 117 trận, tương đương 3,2 bàn/trận. Song điều đáng nói là chỉ có 2.873 cú sút trúng đích. Thành tích thấp nhất tại Bundesliga sau 13 vòng đầu kể từ khi số liệu này được tổng hợp và thống kê vào mùa 1992/93. Điều này dẫn đến một kết quả là hiệu năng ghi bàn tại Bundesliga đạt tỷ lệ cao kỷ lục: 7,8 cú sút trúng đích cho 1 bàn thắng.

Bundesliga

Không sút xa, chắt chiu thời cơ

Một đặc điểm đáng chú ý nữa là các chân sút rất chắt chiu với các cú sút. Họ hạn chế sút xa cầu may, thường khi có thời cơ tốt trong vòng cấm mới dứt điểm. Việc này phần nào giải thích cho hiệu năng ghi bàn cao kỷ lục ở mục nói trên. Theo thống kê, có tới 65% số cú trúng đích sau 13 vòng đấu (1.875/2.873) xảy ra trong vòng cấm. Cao nhất từ mùa 1992/93. thế nên không có gì ngạc nhiên khi hầu hết số bàn thắng được biết đến từ các cú sút trong vòng cấm. Chính xác là 331 trong tổng số 369 bàn, tương đương 90%.

Penalty

Việc sử dụng công nghệ VAR cộng thêm các chân sút thường xuyên đột phá vào vòng cấm. Để chắt chịu cơ hội đã khiến số tình huống penalty tăng cao đột biến. Tổng cộng 49 quả phạt trên chấm 11m đã được trọng tài đưa rõ ra. Đây là kỷ lục sau 13 vòng đầu trong lịch sử giải đấu.

Chưa hết, có tới 28 quả penalty trước tiên trong số này trở thành bàn thắng. Trước khi Wout Weghorst và Munas Dabbur lần lượt bỏ lỡ ở vòng 7. Tính chung, có 43 bàn được ghi sau 49 quả phạt 11m nói trên, tất nhiên là kỷ lục của giải đấu. Chi tiết hơn, các trọng tài đã thổi tới 10 quả penalty chỉ riêng ở vòng 7. Trong quá khứ Bundesliga, chỉ một vòng đấu có nhiều hơn, 12 quả ở mùa 1971/72.

Những “người gác đền” đáng tin cậy

Dù Bundesliga mùa này vẫn duy trì tỷ lệ ghi bàn cao. Cũng giống như đạt hiệu suất cao kỷ lục so sánh với các cú sút. tuy vậy, mùa bóng năm nay vẫn tôn vinh các thủ môn. Những “người gác đền” tại giải đấu số 1 nước Đức vẫn thi đấu vững vàng và an toàn. Thế nên, chỉ có 10 bàn thắng được ghi sau 13 vòng đấu có lỗi trực tiếp từ thủ môn. Tức chưa đầy một lần mỗi vòng. Từ năm 1992/93 đến nay, đây là tỷ lệ mắc sai lầm thấp thứ 2 của các thủ môn tại Bundesliga.

Nguồn: Bongdaplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *