Thứ Ba, ngày 25/06/2024 10:00:07 CH

Top 6 Premier League sẽ cùng dự UEFA Champions League

Top 6 Premier League sẽ cùng dự UEFA Champions League

Kể từ năm 2024, sau khi thể thức của giải đấu UEFA Champions League được thay đổi theo kế hoạch, 6 câu lạc bộ hàng đầu của Premier League có thể cùng nhau tham dự Champions League.

Đây là một nỗ lực thay đổi của Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA, bởi UEFA Champions League phải đối mặt với sự cạnh tranh tiềm tàng từ UEFA Super League-Siêu cúp bóng đá châu Âu, giải đấu dự kiến được tổ chức với sự tham dự của nhiều đội bóng lớn Châu Âu đang lên kế hoạch thành lập như: Real Madrid, Barcelona,  Liverpool, Chelsea, Arsenal, Bayern Munich và PSG, Man Utd, Man City, Juventus, AC Milan.

UEFA Champions League thay đổi thể thức

Với việc cải tổ UEFA Champions League, 6 CLB hàng đầu của Anh là Arsenal, Chelsea, Liverpool, Manchester City, MU và Tottenham Hotspur đều có thể góp mặt cạnh tranh chức vô địch ở giải danh giá nhất châu Âu diễn ra trong cùng một mùa giải.

Tuy nhiên, theo kế hoạch phần còn lại của Premier League vẫn phải lọt vào tốp 4 mới được tham dự Champions League. Theo tờ The Sun (Anh), UEFA đang làm việc với Hiệp hội các CLB Châu Âu để tìm kiếm những thay đổi có thể chấp nhận được đối với thể thức mới của UEFA Champions League vào năm 2024.

Các đội bóng của giải Ngoại hạng Anh vẫn sẽ được 4 đội bóng tham dự UEFA Champions League như hiện tại.

Hai suất còn lại sẽ dành cho 2 CLB ở châu Âu có điểm hệ số UEFA cao nhất nhưng không giành được vé vào vòng bảng.

UEFA Champions League thay đổi thể thức thi đấu vào năm 2024

Tăng số lượng CLB tham dự giải đấu

Hệ số trên được tính toán dựa trên thành tích thi đấu của các CLB ở các giải của UEFA tại 5 mùa giải trước đó. Ở thời điểm hiện tại, tất cả các đội trong Big Six của Premier League đều nằm trong Top 15 trên BXH hệ số UEFA. Như vậy, các CLB này đều có cơ hội giành vé dự Champions League theo cách mới.

Mặc dù vậy, ngoài các đội trong Big Six, CLB Anh có điểm hệ số UEFA cao nhất là Leicester lại đứng ở vị trí thứ 51 trên BXH hệ số UEFA. Như vậy, Leicester phải cán đích trong Top 4 để giành vé dự Champions League.

Theo kế hoạch cải tổ Champions League; các CLB sẽ phải đá 10 trận ở vòng bảng với 5 trận sân nhà và 5 trận sân khách. 16 đội đứng đầu sẽ lọt vào vòng knock-out.

UEFA Champions League thay đổi thể thức thi đấu vào năm 2024

UEFA hy vọng kế hoạch cải tổ sẽ được thông qua ở cuộc họp với sự góp mặt của 55 quốc gia thành viên vào tháng Tư năm sau.

Mặc dù vậy, việc tăng số trận từ 6 lên 10 ở vòng bảng đã làm dấy lên lo ngại về lịch đấu do có thêm 4 trận nữa được bổ sung vào.

Nếu các CLB trong Big Six đều đoạt vé dự Champions League, FA Cup có thể là con đường giúp các CLB ở Anh giành vé tới Europa League, trong khi đó, Cúp Liên đoàn Anh sẽ giúp các đội khác góp mặt ở giải đấu mới, Europa Conference League (Cúp C3).
Ở mùa giải này, Manchester City, Liverpool và Chelsea đều lọt vào vòng 1/8 Champions League. Trong khi đó, MU bị loại từ vòng bảng và phải xuống chơi ở Europa League. Họ sẽ cùng các đội bóng khác của Anh là Arsenal, Tottenham và Leicester chinh chiến ở Europa League.

Top 15 CLB trên BXH hệ số của UEFA ở thời điểm hiện tại

Top 6 Premier League sẽ cùng dự UEFA Champions League

1. Bayern Munich
2. Barcelona
3. Juventus
4. Real Madrid
5. Atletico Madrid
6. Man City
7. PSG
8. MU
9. Sevilla
10. Liverpool
11. Arsenal
12. Dortmund
13. Tottenham
14. Chelsea
15. Porto

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *