Thứ Tư, ngày 17/04/2024 01:51:52 SA

Nỗi lòng trăn trở về cầu thủ của huấn luyện viên Park Hang-seo

Nỗi lòng trăn trở về cầu thủ của huấn luyện viên Park Hang-seo

Trong các tình huống nguy hiểm xuất hiện trên khung vào 2 bên; có rất nhiều lần điều này sinh ra do cầu thủ đứng sai vị trí, quên đi nhiệm vụ hoặc bị động phản ứng. Sai sót là một điều đương nhiên có thể xảy ra trong các trận đấu; khi các cầu thủ không thể tối đa tập trung tốt nhất. Thế nhưng sai lầm ấy có thể hiểu được nếu nó là về mặt mới mẻ trong chiến thuật; khiến cầu thủ chưa thích nghi với sơ đồ thi đấu. Vấn đề ở đây là có nhiều sai sótdo bản thân cầu thủ tự tạo ra; lại xuất hiện trong một trận đấu mà HLV Park Hang-seo đã trăn trở suy nghĩ rất lâu.

Mục đích này được thể hiện rõ

Cách thầy Park xếp đội hình ra sân đá trận đầu tiên trong hai trận giao hữu nội bộ cách nhau bốn ngày. 11 cầu thủ đầu tiên, bao gồm cả Đức Chinh mới bước qua độ tuổi U22; đều được xem là cầu thủ mới. Với những cầu thủ này, chỉ hơn tuần lễ tập trun;  về nguyên tắc thì không thể nào chơi nhuần nhuyễn về mặt chiến thuật. Nghĩa là, dù đội tuyển chơi không tốt, nhận kết quả tệ; chiến thuật không rõ ràng thì cũng không vấn đề gì.

Nhưng chừng đó thời gian vẫn đủ để họ nắm bắt được cái khái niệm hay yêu cầu về vị trí từ HLV Park. Nói cách khác, họ cần đá tròn vai; thể hiện đúng phẩm chất tốt nhất cho vị trí mà nhờ đó họ được triệu tập.

Nỗi lòng trăn trở về cầu thủ của huấn luyện viên Park Hang-seo

Nếu căn cứ trên mục đích ấy, có lẽ chỉ hai cầu thủ đá hàng công là Văn Quyết; và Đức Chinh làm tốt phần nhiệm vụ với hai bàn thắng. Nhưng từ phía sau lưng họ trở xuống thì không ổn. HLV Park thừa nhận đội tuyển bị gãy ở tuyến giữa, không có tiền vệ đánh chặn lẫn thu hồi bóng; hàng thủ vì vậy bị các “đàn em” đánh vỗ mặt, tiêu biểu như bàn mở tỷ số khi ba cái bóng áo trắng đá một chạm với ba đường chuyền bằng chân trái đã đưa bóng gọn gàng vào lưới thủ môn Tấn Trường mà hầu như không để cho các trung vệ đội tuyển kịp can thiệp.

Nỗi lòng trăn trở về cầu thủ của huấn luyện viên Park Hang-seo

Con số tốt nhất tính trong 10 mùa gần nhất

Tại V-League 2020, ba đội dẫn đầu là Viettel, Hà Nội, Sài Gòn FC đều để thủng lưới chưa đến 20 bàn; tức là trung bình chưa đến một bàn mỗi trận. Đây là con số tốt nhất tính trong 10 mùa gần nhất; khi đa số các nhà vô địch trước đó đều thủng lưới trung bình 1,2 bàn mỗi trận. Sự cạnh tranh khốc liệt của V-League mùa vừa qua đã khiến cho các hệ thống phòng ngự được nâng cấp; dù chất lượng của các hàng tấn công vẫn mạnh như trước.

Nỗi lòng trăn trở về cầu thủ của huấn luyện viên Park Hang-seo

Tiếc là, ngay bài kiểm tra đầu tiên của năm 2020, HLV Park lại có thêm mối lo; khi hệ thống phòng thủ của ông chưa tìm được các nhân vật có chất lượng. Nhà cầm quân Hàn Quốc vốn dĩ đã than thở không tìm ra tiền đạo mới; giờ đây ngay chính ở khu vực vốn được xem là điểm mạnh nhất, là bệ phóng chiến thuật quen thuộc của ông, lại không thể có sự yên tâm với lực lượng dự bị.

Mối lo ấy càng dễ thấy hơn khi trong hiệp hai, các cầu thủ vào thay người ở hàng sau như Xuân Trường, Xuân Mạnh, Trọng Hoàng hay Hoàng Đức đều có thiên hướng tấn công. Đó là lúc mà HLV Park phải chấp nhận lấy công, bù thủ khi con người trong tay đã không còn ai để thử nghiệm. Nỗi lo của ông có… đáng lo không, thì cần đến trận kế tiếp, khi nhiều khả năng là đội hình mạnh nhất sẽ ra sân.

Nguồn : Vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *