Thứ Ba, ngày 16/04/2024 07:54:15 CH

Tại sao Nga không được tham gia World Cup 2022?

Tại sao Nga không được tham gia World Cup 2022?

Vào ngày 17-12 vừa qua, Tòa trọng tài thể thao quốc tế (CAS) đã có phán quyết cho đội tuyển Nga, họ đồng ý giảm án cho thể thao Nga. Theo như phán quyết đó, án này sẽ cấm Nga tham dự tất cả sự kiện thể thao quan trọng trong 4 năm được giảm xuống còn 2 năm. Và án cấm này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2022. Và hiển nhiên, với quyết định này, World Cup 2022, Nga sẽ không có cơ hội tham dự.

Thể thao Nga bị cấm 4 năm 

Trước đây, vào tháng 12-2019, đơn vị Phòng chống doping thế giới (WADA). Đã gây chấn động khi ban hành lệnh cấm lên tới 4 năm với thể thao Nga. Lý do WADA đưa ra là do Nga đã cố tình gian lận chất cấm. Trong số đó bao gồm việc cho VĐV sử dụng doping và đánh tráo, thay đổi kết quả mẫu thử.

CAS đồng ý giảm án cho Nga

Nga world cup 2022

Việc CAS đồng ý giảm án cho Nga. Đang gây ra nhiều giận dữ bởi nhiều VĐV và tổ chức. Trong số đó có cơ quan Phòng chống doping Mỹ.

Bỏ qua những bàn cãi, dù được giảm án nhưng nước này vẫn sẽ phải bỏ lỡ nhiều sự kiện cần thiết. Trước mắt là Olympic Tokyo (đã dời sang năm 2021). Để được góp mặt, các VĐV tại nước này sẽ buộc phải tranh tài dưới danh nghĩa “trung lập”.

Tuần rồi, Liên đoàn Điền kinh thế giới cho biết đang xem xét cho tối đa 10 VĐV của Nga dự Olympic theo dạng này.

Nga  world cup 2022

Xa hơn Olympic là World Cup 2022 diễn ra ở Qatar. Hiện Nga vẫn được phép tham dự vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Âu. Bởi án cấm chỉ có hiệu lực tại vòng chung kết. Tuy nhiên trong trường hợp giành vé tới Qatar. Họ sẽ không được ra sân với tư cách là tuyển thủ của đội tuyển nước này.

Trả lời BBC năm 2019, đại diện WADA – ông Jonathan Taylor – cho biết. Các cầu thủ nước này sẽ phải là một đội “trung lập”. Có nghĩa là không có quốc kỳ và quốc ca tại World Cup 2022.

Nguồn: Thethao.tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *