Thứ Ba, ngày 16/04/2024 08:46:32 CH

Lý do Giải Hạng Nhất Việt Nam nói không với ngoại binh

Lý do Giải Hạng Nhất Việt Nam nói không với ngoại binh

Ngoại binh là xu thế và quy luật phát triển chung của nhiều CLB bóng đá trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, từ mùa giải 2015, các thành viên tham dự Giải Hạng Nhất Việt Nam không được dùng ngoại binh. Lý do được đưa ra nằm ở yếu tố tài chính. Việc Giải Hạng Nhất Quốc gia chính thức nói không với ngoại binh có thể mang tới lợi ích cho các đội bóng tham dự để đảm bảo điều kiện tài chính đông đều, không giàu có như nhiều ông lớn làng bóng.

Hiện nay, xu hướng các ông bầu, tập đoàn và doanh nghiệp lớn đổ tiền “vô tội vạ” vào các CLB bóng đá nhằm phát triển cơ hội kinh doanh dù vẫn tồn tại nhưng không còn mạnh mẽ như trước. Vốn dĩ, số đông các đội bóng nước ta không còn đủ điều kiện để chi ra những khoản “khổng lồ” để mua những cầu thủ ngoại về thi đấu.

Áp dụng suốt 6 mùa giải qua, việc không dùng ngoại binh ở Giải Hạng Nhất không hề nhận được phản đối nào từ thành viên dự giải. Thực tế, đề xuất này doc hính ban lãnh đạo các đội bóng đề xuất chứ không phải đến từ VFF hay VPF.

Quy định này chẳng ảnh hưởng đến bất kì quyền lợi nào của các thành viên tham dự Giải Hạng Nhất. Ngược lại, họ có thể tiết kiệm được khoản ngân sách đáng kể để chiêu mộ ngoại binh. Tuy nhiên, về phía chuaên gia và người hâm mộ vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có nên tiếp tục quy định này khi các đội đần có tham vọng tham dự V-League.

Lý do Giải Hạng Nhất Việt Nam nói không với ngoại binh

Tình trạng của các thành viên dự giải

Ba đội bóng giành quyền thăng hạng V-League giai đoạn 2017-2019 gồm Nam Định, Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Họ đều có chung lợi thế về nguồn cầu thủ trẻ. Dàn cầu thủ đảm bảo chất lượng, đa dạng, thi đấu cùng nhau trong thời gian đủ lâu. Lực lượng đạt đến độ chín nhất định ở thời điểm đăng quang giải đấu.

Tân vương Giải Hạng Nhất 2020 cũng không có được lò đào tạo đủ tốt để cung ứng cho đội một. Song, về cơ bản, cách xây dựng lực lượng của họ không khác những nhà vô địch đi trước.

Đội bóng của HLV Đức Thắng ưu tiên tuyển dụng các nhân tố trẻ. Họ đến từ CLB V-League theo dạng cho mượn. Bên cạnh đó, ông chiêu mộ các cựu binh dày dạn kinh nghiệm để làm đầu tàu.

Lý do Giải Hạng Nhất Việt Nam nói không với ngoại binh

Bỏ ra khoản tiền vừa đủ mà vẫn đạt được điều mình muốn. Do đó, các CLB Hạng Nhất có lí do cho việc không mặn mà với ngoại binh.

Bên cạnh đó, không phải đội bóng nào cũng sở hữu tiềm lực mạnh và tham vọng lên V-League. Họ chỉ đang chơi ở giải đấu mà sức cạnh tranh không quá khốc liệt. Vì vậy, nhiều đội bóng cũng không muốn đầu tư ngay. Thay vào đó, họ “để dành” khi lên được V-League mới bắt đầu mua người.

Cơ hội cho nội binh

Việc Giải Hạng Nhất không có ngoại binh cũng có điểm tích cự. Đó là góp phần mở ra đất diễn tuyệt đối cho những tài năng trẻ quốc nội. Không còn bị cạnh tranh, những nhân tố này mặc nhiên trở thành điểm nhấn chính ở V-League 2.

Rất nhiều tài năng quốc nội đã có cơ hội bước ra ánh sáng nhờ Giải Hạng Nhất. Họ đã thi đấu ở các vị trí nhạy cảm như trung vệ hay tiền đạo. Có thể kể tới như Bùi Tiến Dũng (Viettel), Trần Đình Trọng (CLB Hà Nội). Ngoài ra còn có Ngô Hồng Phước (An Giang) và nhiều cái tên khác.

Lý do Giải Hạng Nhất Việt Nam nói không với ngoại binh

Nguồn: Goal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *