Mùa giải 2020 hạ màn, danh sách 14 CLB giành được xuất tham dự Giải Hạng Nhất Quốc gia 2021 đã được chốt. Ngoài  “cựu binh” giải V-League – CLB Quảng Nam, thì Phú Thọ, Phù Đổng và CLB Gia Định chính là 3 cái tên mới. Những đội bóng này đã giành được 4 ghế tham dự sân chơi V-League 2 năm sau.

Giải Hạng Nhất Quốc Gia - một mùa giải 2021 kịch tính hơn, hấp dẫn hơn

Bối cảnh của Giải Hạng Nhất Quốc gia 2021

Dịch Covid-19 khiến nhiều giải đấu trong năm 2020 được dời sang năm 2021. Nếu các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vẫn giữ thể thức thi đấu truyền thống sẽ mất nhiều thời gian. Từ đó, sẽ ảnh hưởng kế hoạch tập trung của đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022, AFF Cup 2021 hay SEA Games 31.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã lên phương án kế hoạch, thể thức thi đấu dự kiến cho mùa giải mới. Nếu được LĐBĐ Việt Nam (VFF) thông qua, Giải Hạng nhất 2021 có thể sẽ lại được vận hành cách thức thi đấu của mùa 2020. Điều này sẽ khiến cuộc đua tranh suất thăng hạng kịch tính và công bằng hơn.

Từ mùa giải 2021, giải hạng Nhất trở lại với cơ cấu 14 đội

Gánh nặng tài chính của các CLB tham dự

Theo dự kiến, Giải Hạng nhất bắt đầu từ ngày 20/2/2021. Kết thúc giai đoạn 1, giải sẽ tách làm 2 nhóm. Nhóm A tranh vô địch và nhóm B tranh trụ hạng.

Về đẳng cấp và trình độ chuyên môn, các CLB không sử dụng ngoại binh. Các đội tham dự giải Hạng nhất mùa vừa qua không thua kém quá nhiều so với đấu trường V-League. Điều đó đã được minh chứng ở các trận đối kháng trong khuôn khổ Cúp Quốc gia 2020. Tuy nhiên, gánh nặng tài chính vẫn là vấn đề nhức nhối của một số đội Hạng nhất. Kinh phí hoạt động eo hẹp xảy ra ở một số đội. Phải thi đấu khi nơm nớp lo chuyện nợ lương, thưởng… khiến nhiều cầu thủ thiếu nhiệt huyết. Họ không có đủ quyết tâm ở quãng giữa chặng đường tranh vô địch.

Ngược lại, tập thể sẽ đoàn kết và cố gắng đến cuối hành trình. Nhờ đó, CLB đó sẽ có được thành công. Bởi vì tinh thần thi đấu của các cá nhân luôn ở trạng thái thoải mái và tự tin nhất.

Bình Định trở lại V-League sau 12 năm

CLB Bình Định là minh chứng rõ ràng khi có khởi đầu không thật tốt. Song, họ vẫn trở thành đội bóng vô địch Giải Hạng nhất 2020. Nhờ đó, đội bóng đã giành suất thăng hạng duy nhất lên chơi V-League 2021. Kết quả này không khiến người hâm mộ bất ngờ. Đội bóng đất võ được đầu tư mạnh mẽ về nhân lực lẫn kinh phí. Sự đầu tư gày kể từ đầu mùa giải tốt hơn nhiều so với các đối thủ.

Các CLB đều bước vào mùa giải với quyết tâm ngang nhau và lực lượng cũng tương đồng. Tuy nhiên, thứ hạng sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh phí đầu tư của mỗi đội.

Nguồn: Nld.com.vn