Thứ Bảy, ngày 25/05/2024 04:17:05 CH

Đã đến lúc Giải Hạng Nhất nên quay trở lại dùng ngoại binh?

Đã đến lúc Giải Hạng Nhất nên quay trở lại dùng ngoại binh?

Giải Hạng Nhất Việt Nam nói không ngoại binh có thể mang đến một sô lợi ích cho các đội bóng tham dự. Cụ thể là kiết kiệm tài chính trong bối cảnh các dội đều không mấy dư dả. Không phải đội bóng nào tham dự V-League 2 cũng sở hữu tiềm lực mạnh và tham vọng tiến lên sân đấu V-League. Đây chỉ là một giải đấu có sức cạnh tranh không quá khốc liệt. Vì vậy, nhiều CLB muốn “để dành” sự đầu tư khi lên được V-League. Ngoài ra, họ muốn dành nhiều đất phát triển cho các cầu thủ trong nước.

Tuy nhiên, về tính chuyên môn và xét về sự chuyên nghiệp, đây là một vấn đề được nhiều phía bàn cãi. Nhiều ý kiến đưa ra rằng với sự phát triển của nền bóng đá ViệtÂmm hiện nay, có vẻ đã đến lúc Giải Hạng Nhất cho phép các đội dùng ngoại binh.

Việc Giải Hạng Nhất nói không với cầu thủ ngoại không chịu nhiều ý kiến phản ứng từ các đội bóng trong suốt 6 mùa giải vừa qua. Tuy nhiên, với một bộ phận người hâm mộ, quan điểm này chưa thuyết phục được họ. Hai lý do sẽ được chúng tôi phân tích cụ thể dưới đây!

Đã đến lúc Giải Hạng Nhất nên quay trở lại dùng ngoại binh?

Không dùng ngoại binh – Đi ngược với xu hướng phát triển của thế giới

Thứ nhất, “tâm lý cào bằng” ở Giải Hạng Nhất lúc này đang đi ngược với quy luật phát triển của mọi tổ chức thể thao trên toàn thế giới. Thay vì để các CLB sinh tồn thuận theo tự nhiên, và nỗ lực tìm cách cải thiện nguồn thu theo mô hình bóng đá nuôi bóng đá, đáp ứng các khoản chi tiêu (bao gồm việc mua sắm ngoại binh), nhà tổ chức lại yêu cầu tất cả cùng chịu chung hoàn cảnh với khó khăn của đám đông.

Điều này chẳng những không thúc đẩy chất lượng giải đấu, vốn đã rất kén người xem vì trình độ chuyên môn hạn chế và giờ thi đấu bất hợp lí, mà còn làm giảm đi tính tranh đua giữa các CLB.

Cầu thủ nội binh mất cơ hội cọ xát để phát triển

Thứ hai, việc không có ngoại binh ở sân chơi số 2 nền bóng đá cũng khiến cầu thủ nội mất cơ hội cọ xát, cạnh tranh. Họ không thể qua đó để cải thiện năng lực chuyên môn. Do đó, không thể sẵn sàng cho ngày xuất hiện ở đấu trường cấp cao nhất là V.League.

Còn nhớ, giai đoạn lượt đi mùa giải 2019, trường hợp của tiền đạo nhập tịch Nguyễn Trung Đại Dương. Dù khi đó đã bước sang tuổi 34 song anh vẫn tạo ra một ảnh hưởng đáng kể trên hàng công CLB An Giang. Anh đã trở thành một cái tên “đáng gờm” với mọi hàng thủ ở giải đấu. Bởi đơn giản, họ chưa từng phải đối mặt với một nhân tố “ngoại” như vậy. Điều này xảy ra trong suốt nhiều mùa giải trước đó.

Kết quả U20 Việt Nam vs U20 Bình Dương: Thắng lợi thuyết phục

Các đội bóng có ngoại binh gặp khó

Việc không được dùng ngoại binh thi thoảng còn dẫn tới những trường hợp “dở khóc dở cười”. Đơn cử như tại Cúp Quốc gia 2020, trường hợp của CLB Sài Gòn. Ngay lượt trận vòng loại, vì vắng Tây”, họ đã bị hạng dưới CLB Bà Rịa Vũng Tàu đánh gục. Đội bóng Sài thành vốn nổi tiếng với cặp tiền đạo ngoại gồm Pedro Paulo và Geovane Magno. Thế nên, khi bỏ hai cái tên này ra, vấn đề xảy đến. Phần còn lại lập tức chới với bởi không có đủ thời gian để thích nghi.

Đã đến lúc giải Hạng Nhất dùng ngoại binh? | Goal.com

Việc Giải Hạng Nhất nói “không” với cầu thủ ngoại không hại quyền lợi của số đông các đội. Tuy nhiên về lâu dài, việc thực hiện điều chỉnh có lẽ vẫn là điều cần làm. Điều này nhằm tạo ra hành lang phát triển cởi mở. Nó phù hợp với xu thế và quy luật phát triển chung của bóng đá chuyên nghiệp. Điều này đúng không chỉ trên toàn thế giới mà cả tại Việt Nam.

Nguồn: Goal.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *