Thứ Ba, ngày 16/04/2024 04:33:41 CH

Câu chuyện về hàng tiền đạo Việt Nam: Cơ hội nào cho nhân tài?

Câu chuyện về hàng tiền đạo Việt Nam: Cơ hội nào cho nhân tài?

Do đó, sự thất bại của các tiền đạo không đến từ việc hiếm ra quân tại CLB; nó xuất phát từ cơ hội thi đấu trong các trận đấu ngày càng ít đi. Tức là, nhân tố mà bóng đá nước ta đang thiếu là những tiền vệ đẳng cấp; thay vì là 1 chân sút. Ở V-League, hầu hết các đội bóng đang sử dụng chiến thuật chơi tấn công, và thường đtặ hết trách nhiệm ghi bàn cho 1 cầu thủ cố định. Những cầu thủ này biết cách liên kết với nhau, tạo cơ hội ghi bàn; và do đó họ cũng bắt tay nhau ghi đầu danh sách ghi bàn của đội. Các đội bóng cũng tương tự; thay vì mua một sẽ lựa chọn cả cặp cầu thủ để giải quyết câu chuyện ghi bàn.

Câu chuyện về hàng tiền đạo Việt Nam: Cơ hội nào cho nhân tài?

Vấn đề là góc nhìn của HLV Park chỉ phản ánh một nửa sự thật.

 Từ khi V-League ra đời năm 2001, tức là có sự xuất hiện của ngoại binh; thì tiền đạo nước ngoài vẫn là ưu tiên chứ không chỉ bây giờ. Ngoại binh đầu tiên trong lịch sử các giải vô địch Việt Nam, có lẽ là David Serere; một cầu thủ bán chuyên nghiệp và đá tiền đạo ở đội Công an TP HCM cùng Lê Huỳnh Đức. Điều này cho thấy, nhu cầu về tiền đạo ngoại có từ rất lâu; và hiệu quả cũng rất rõ ràng: Suốt từ năm 2001, chỉ duy nhất một lần; danh hiệu Vua phá lưới của V-League thuộc về một cầu thủ nội. Đó là trường hợp của Nguyễn Anh Đức mùa giải 2017; thời điểm mà V-League chỉ có hai suất ngoại binh được phép ra sân. Gần 20 mùa trôi qua, những chân sút nội tốt nhất như Tiến Linh, Quang Hải, Văn Quyết hay Công Vinh; Công Phượng cũng chỉ tiệm cận đến con số 15 bàn mỗi mùa, ít hơn các ngoại binh rất nhiều.

Câu chuyện về hàng tiền đạo Việt Nam: Cơ hội nào cho nhân tài?

Xét ở góc độ của các CLB, khi đã bỏ ra một khoản tiền lớn để mua ngoại binh; thì về nguyên tắc họ phải đầu tư vào vị trí quan trọng nhất, hoặc khó tìm người nhất. Thực tế cho thấy, khả năng sản sinh ra tiền đạo nội ở bóng đá Việt Nam là rất thấp. Khi trở thành Vua phá lưới, Anh Đức đã 30 tuổi. Vậy mà cùng năm đó, cầu thủ Việt Nam ghi nhiều bàn thứ hai, là Đinh Thành Trung của nhà vô địch Quảng Nam; chỉ đạt 10 bàn, kém Anh Đức đến bảy bàn.

Bóng đá Việt Nam đã thiếu tiền đạo từ lâu

Nên giai đoạn 2013-2018 đã hạn chế tối đa ngoại binh, với chỉ hai người được đăng ký. Nhưng điều đó cũng chẳng thay đổi được gì cả, các CLB cũng muốn tạo ra sự khác biệt; nhưng họ đối diện với một tình huống nan giải hơn nhiều, đó là không có nguồn cung. Lấy ví dụ cụ thể như HAGL, từ khi đôn lứa cầu thủ U19 vốn ưa thích tấn công lên đá V-League đến nay; vẫn phải sử dụng tiền đạo ngoại như Rimario, Oseni, Chevaughn Walsh… Trường hợp bỏ hẳn tiền đạo ngoại như Bình Dương; thì đúng là có cơ hội để Anh Đức rồi Tiến Linh ghi nhiều bàn hơn; nhưng đổi lại Bình Dương cũng chẳng còn là ứng cử viên vô địch nữa.

Câu chuyện về hàng tiền đạo Việt Nam: Cơ hội nào cho nhân tài?

Đó là thực tế cần được ghi nhận. CLB cũng có cái khó của họ; không thể buộc phải phục vụ tối đa cho đội tuyển quốc gia. Đã là bóng đá chuyên nghiệp, không thể không dùng ngoại binh. Muốn dành suất cho tiền đạo nội, thì đầu tiên; phải có những cầu thủ Việt Nam đủ tố chất ở vị trí này. Nhưng cho đến nay, các “lò” HAGL, VPF hay Viettel, Hà Nội đều không sản sinh ra các chân sút đúng nghĩa; bao gồm cả yếu tố thể hình và bản năng săn bàn. Giai đoạn 2002-2010, dù cũng ngập tràn tiền đạo ngoại, bóng đá Việt Nam vẫn có Văn Quyến, Công Vinh; Thanh Bình, Việt Thắng, Quang Hải, Ngọc Thanh… Anh Đức khi đó còn… “chưa đủ tuổi”.

Quay lại với bức xúc của HLV Park

Cụ thể hơn là ở hai trận giao hữu với đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và U22. Số lượng bàn thắng được ghi trong hai trận này (chín bàn); về lý thuyết là không ít. Cái thiếu, đó là số cơ hội được tạo ra; bao gồm cả các tình huống cố định hay dàn xếp tấn công. Đá với U22, kiểm soát toàn bộ trận đấu; nhưng số cơ hội sáng sủa của ĐTQG không quá 20 và “chỉ” ghi được năm bàn, trong đó có đến hai quả phạt đền. Không có tình huống sút xa hay đá phạt; cũng không có dàn xếp từ những quả phạt góc. Ngược lại, ĐTQG để thủng lưới đến bốn bàn, trong đó ba bàn được các “đàn em U22”; kết thúc sau các tình huống dàn xếp mạch lạc. Như vậy, vấn đề của đội tuyển không hẳn là thiếu tiền đạo; mà là ở khu giữa sân.

Điều đó cho thấy, bóng đá Việt Nam đang thiếu những tiền vệ giỏi và đa năng. Những mẫu cầu thủ như Đỗ Hùng Dũng trước đây không hiếm, tiêu biểu như Lê Quốc Vượng hay Nguyễn Hữu Thắng, Tài Em, Lê Tấn Tài… Họ điều tiết được nhịp điệu, tạo dựng cơ hội cho tuyến trên, xử lý bóng hai tốt và có thể ghi bàn từ những pha sút xa, đá phạt. Trong khi đó, hiện nay chỉ cần thiếu Quế Ngọc Hải là HLV Park đã mất đi các phương án chuyền bóng phản công vượt tuyến. Các tiền vệ trung tâm của HAGL như Xuân Trường hay Tuấn Anh, liệu ba năm qua đã ghi được bao nhiêu bàn từ những pha đá phạt?

Nguồn: Vnexpress.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *